Cầu thang phong thuỷ bao nhiêu bậc?

Cầu thang phong thủy bao nhiêu bậc là yếu tố quyết định đến tính thẩm mỹ, giá trị sử dụng mà còn để lại những ý nghĩa quan trọng đối với tài lộc, may mắn và sự bình an cho các thành viên trong gia đình. Nếu bạn thiết kế số bậc cầu thang phù hợp với thế nhà, hướng đất, tuổi gia chủ và hài hòa về kiến trúc, nội thất thì chắc chắn mái ấm của gia đình bạn sẽ gặp nhiều điều may mắn, hạnh phúc trong tương lai. Cùng asiamusicfestival.net tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao bạn cần phải thiết kế cầu thang đúng phong thủy?

Không thể phủ nhận được, ngày nay khi xây dựng và thiết kế nhà cửa, người ta chú trọng nhiều hơn đến yếu tố phong thủy, tâm linh. Cụ thể, số bậc cầu thang cũng cần yêu cầu theo phong thủy thì mới được đánh giá là tốt và hợp. Bởi vì, phong thủy và kiến trúc xây dựng có mối tương quan qua lại với nhau, phong thủy hợp thì việc xây dựng thuận lợi, ngược lại, thiết kế chất lượng thì chắc chắn phải đảm bảo yếu tố trong phong thủy.

Cầu thang phong thuỷ bao nhiêu bậc là đẹp?
Cầu thang phong thuỷ bao nhiêu bậc là đẹp?

Một trong những yếu tố quan trọng của gia chủ khi xây dựng cầu thang chính là đảm bảo cầu thang phong thủy bao nhiêu bậc thì phù hợp. Bởi vì, ngoài chức năng dẫn lối đi từ tầng dưới lên tầng trên mà số bậc của cầu thang còn tượng  trưng cho nhiều điều, còn là xương sống kết nối toàn bộ kiến trúc của ngôi nhà thành một thể thống nhất trọn vẹn.

Nếu xây dựng cầu thang đẹp, hợp phong thủy, hài hòa và cân đối thì các thành viên sẽ luôn nhận được nguồn năng lượng tích cực để tận hưởng những điều hạnh phúc và bình an trong cuộc sống. Bởi vậy, việc xây dựng cầu thang phong thủy bao nhiêu bậc đóng vai trò đặc biệt quan trọng và có tính quyết định đối với kiến trúc của toàn bộ công trình.

Ý nghĩa của cầu thang phong thủy bao nhiêu bậc ra sao? 

Không phải ngẫu nhiên mà gia chủ và kiến trúc sư đầu tư khoảng thời gian và công sức để lựa chọn và xây dựng cầu thang phong thủy có số bậc phù hợp với kiến trúc và các yếu tố khác. 

Bạn phải thiết kế cầu thang đúng phong thủy
Bạn phải thiết kế cầu thang đúng phong thủy

Thứ nhất, lựa chọn thiết kế số bậc cầu thang trong nhà có tác động trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, nhất là với gia đình có người già và trẻ nhỏ. Cụ thể, nhịp tim của người thường xuyên đi lại cầu thang sẽ chịu tác động trực tiếp từ số bậc cầu thang này. Trong nhà có người cao tuổi thông thường kiến trúc sư thường bố trí phòng ngủ và nhà vệ sinh ở tầng 1. Những người trẻ hơn và trẻ em sẽ ở tầng 2, tầng 3 để tốt cho sức khỏe.

Thứ hai, cầu thang phong thủy bao nhiêu bậc có tác động trực tiếp đến nguồn năng lượng và sinh khí trong toàn bộ không gian. Cầu thang được ví như xương sống, phân chia năng lượng và ánh sáng trong nhà. Vì thế, khi thiết kế nhất định bạn cần xây dựng bậc chia cầu thang sao cho phù hợp tránh rủi ro.

Hiện nay đang có 2 cách tính bậc cho cầu thang hợp phong thủy được nhiều người áp dụng là:

 • Cách chia bậc cầu thang phong thủy bao nhiêu bậc được tính theo vòng Trường sinh bất lão. Đó là 12 sao tượng trưng cho quy luật sinh tồn của vạn vật của trời đất. Các chuyên gia triết học Phương Đông cho rằng vạn vật hiện tượng đều trải qua các giai đoạn bao gồm: Trường sinh (sinh ra), Mộc dục (tắm rửa), Quan đới (phát triển), Lâm quan (trưởng thành), Đế vượng (cực thịnh), Suy (suy yếu), Bệnh (ốm đau), Tử (chết), Mộ (nhập mộ), Tuyết (tan rã), Thai (phôi thai) và Dưỡng (thai trưởng).
 • Cách chia bậc phong thủy bao nhiêu bậc tính theo hình thể kiến trúc của ngôi nhà thì sẽ tính như sau: 
 • Nếu nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh
 • Nếu nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh
 • Nếu nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh
 • Nếu nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh
 • Nếu nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh

Như vậy, khi kiến trúc sư thiết kế cầu thang phong thủy bao nhiêu bậc sẽ dựa vào hình nhà như trên bắt đầu từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, tiếp tục đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, cứ hết 12 sao lại tiếp tục đếm một vòng mới.

 • Trường hợp nhà bạn hình Thủy thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…
 • Trường hợp nhà bạn hình Mộc thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…
 • Trường hợp nhà bạn Thổ thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…
 • Trường hợp nhà bạn hình Hỏa thì số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27
 • Trường hợp nhà bạn hình Kim thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…
Ý nghĩa của cầu thang phong thủy bao nhiêu bậc 
Ý nghĩa của cầu thang phong thủy bao nhiêu bậc

Ngoài ra còn có các quy tắc tính số bậc cầu thang phong thủy trên thực tế mà các bạn có thể tham khảo như sinh, lão, bệnh và tử…vv sao cho phù hợp với ngôi nhà và quan niệm của gia chủ.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ thông tin đến các bạn về vấn đề cầu thang phong thủy bao nhiêu bậc thì đẹp và phù hợp. Đồng thời, chúng tôi cũng đã phân tích về các cách tính số bậc sao cho đúng cách. Hy vọng bài viết của asiamusicfestival.net đã giúp ích được cho các bạn đang quan tâm đến vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *